ผู้ก่อการอุยกูร์ Daesh สาบานเลือดจะ 'ไหลในแม่น้ำ' ในประเทศจีน

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:樊熘故 แหล่ง:W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี คลิกที่:8 รอง

ปักกิ่ง - สาบานว่าจะปลูกฝังธงชาติของพวกเขาในจีนและเลือดนั้นจะ "ไหลในแม่น้ำ" วิดีโอที่เผยแพร่ในสัปดาห์นี้โดยกลุ่มก่อการร้าย Daesh แสดงให้เห็นว่านักสู้ชาวอุยเกอร์ในอิรักแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ปักกิ่งมองว่าเป็นภัยคุกคามร้ายแรง

จีนเป็นห่วงว่าชาวอุยกูร์ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมจากเขตปกครองตนเองซินเจียงของจีนตะวันตกได้เดินทางไปยังซีเรียและอิรักเพื่อต่อสู้เพื่อกลุ่มติดอาวุธที่นั่นโดยการเดินทางอย่างผิดกฎหมายผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตุรกี

Daesh อ้างความรับผิดชอบในการสังหารตัวประกันชาวจีนในปี 2558 โดยเน้นถึงความกังวลของจีนที่มีต่อชาวอุยกูร์ที่กล่าวว่าพวกเขากำลังต่อสู้ในตะวันออกกลาง

ผู้คนหลายร้อยคนถูกฆ่าตายในซินเจียงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความไม่สงบระหว่างชาวอุยกูร์และชาวจีนฮั่น รัฐบาลกล่าวโทษความไม่สงบในกลุ่มก่อการร้าย

แขนของ Daesh อิรักได้ปล่อยวิดีโอความยาวครึ่งชั่วโมงโดยอ้างว่าแสดงการฝึกอบรมชาวอุยกูร์รวมถึงภาพบางส่วนจากในซินเจียงรวมถึงตำรวจจีนตามท้องถนน

ภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีจีนจินผิงได้เปิดทางให้เปลวไฟต่อหน้าธงชาติจีน

“ เฮ้พี่ชาย! วันนี้เรากำลังต่อสู้กับคนนอกศาสนาทั่วโลก! ฉันกำลังบอกคุณว่า: มาอยู่ที่นี่กันเถอะแข็งแรง!” นักสู้คนหนึ่งพูดตามที่ลำโพงของ Uighur วิเคราะห์วิดีโอสำหรับรอยเตอร์ แต่ ปฏิเสธที่จะระบุ

“ แน่นอนว่าเราจะปลูกฝังธงชาติของเราเหนืออเมริกาจีนรัสเซียและโลกภายนอกทั้งหมด” มันกล่าว

ในอีกฉากหนึ่งชายคนหนึ่งร้องเพลงอุยกูร์กล่าวว่า: "ดินแดนชาริของเราถูกสร้างขึ้นด้วยเลือดที่ล้น"

วิดีโอดังกล่าวแสดงภาพถ่ายของคนที่ถูกกล่าวว่าเป็น "ผู้พลีชีพ" และระบุว่าเป็น "อัลเติร์กกีสถาน?" หรือผู้ชายจาก Turkestan ชื่อชาวอุยกูร์จำนวนมากที่ใช้สำหรับซินเจียง

ผู้ชายคนหนึ่งที่พูดมีสำเนียงจาก Yarkand ใกล้กับเมือง Kashgar สายไหมเก่าในเขตอุยกูร์ทางตอนใต้ของซินเจียงซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่วิจารณ์วิดีโอกล่าว

นักมวยอีกคนหมายถึง "ความไม่ซื่อสัตย์ของคอมมิวนิสต์จีนที่ชั่วร้าย"

"ในการตอบโต้น้ำตาที่ไหลออกมาจากดวงตาของผู้ถูกกดขี่เราจะทำให้โลหิตของคุณไหลในแม่น้ำตามพระประสงค์ของพระเจ้า!" เขาพูดว่า

สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของวิดีโอได้อย่างอิสระ

วิดีโอที่วางจำหน่ายในสัปดาห์นี้โดย SITE Intelligence Group ซึ่งตั้งอยู่ที่ US ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบกลุ่มผู้ทำสงครามออนไลน์นั้นยังแสดงให้เห็นถึงการประหารชีวิตคนที่ไม่ปรากฏหลักฐานสองครั้ง

โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีนเกิงซวงกล่าวในวันพุธว่าเขาไม่ได้รับรู้ถึงวิดีโอและไม่ได้เห็นมัน

“ แต่ประเด็นหนึ่งที่ชัดเจนมากคือเราต่อต้านการก่อการร้ายทุกรูปแบบและมีส่วนร่วมในความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อปราบปรามการก่อการร้ายในเชิงรุก "เกิงบอกข่าวสรุปรายวัน

“ เราได้กล่าวมานานแล้วว่ากองกำลัง Turk Turk ตะวันออกเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อความมั่นคงของจีนและเรายินดีที่จะทำงานร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศในการปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนตะวันออก Turkestan และกองกำลังก่อการร้าย "เขากล่าว

รัฐบาลกล่าวว่าผู้ก่อการร้ายต่างชาติได้สร้างความตึงเครียดในเขตปกครองตนเองซินเจียงซึ่งกล่าวว่าต้องเผชิญกับการรณรงค์ที่กำหนดโดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ต้องการจัดตั้งรัฐอิสระที่เรียกว่าตะวันออก Turkestan

อย่างไรก็ตามกลุ่มสิทธิมนุษยชนและผู้ถูกเนรเทศหลายคนสงสัยว่ามีกลุ่มติดอาวุธที่เข้มแข็งในซินเจียงและบอกว่าความโกรธของอุยกูร์ในนโยบายปราบปรามจีนนั้นเป็นโทษต่อความไม่สงบ

จีนปฏิเสธการกดขี่ใด ๆ ในซินเจียง

Rian Thum ผู้เชี่ยวชาญชาวอุยกูร์ที่มหาวิทยาลัย Loyola นิวออร์ลีนส์กล่าวว่าชาวอุยกูร์ในวิดีโอถูกนำเสนอในรูปแบบของโฆษณาชวนเชื่อ Daesh

“ สำหรับฉันวิดีโอพูดเกี่ยวกับยุทธวิธีของ Daesh การโฆษณาชวนเชื่อและอุดมการณ์มากกว่าที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างชาวอุยกูร์และรัฐจีน” Thum กล่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว