เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธสามถึงน่านน้ำนอกญี่ปุ่น

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:雷邋穰 แหล่ง:W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี คลิกที่:239 รอง

โซล - เกาหลีเหนือติดอาวุธนิวเคลียร์เปิดตัวขีปนาวุธสี่ลูกในวันจันทร์พร้อมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ท้าทายอีกประการหนึ่งโดยมีการลงจอดสามครั้งใกล้กับญี่ปุ่นญี่ปุ่นพันธมิตร

โซลและวอชิงตันเริ่มฝึกซ้อมร่วมทางทหารประจำปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งทำให้เปียงยางโกรธเคืองโดยมีคำเตือนจากทางทหารของภาคเหนือว่า

ภายใต้ผู้นำ Kim Jong-un เปียงยางมีความทะเยอทะยานในการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ที่สามารถไปถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐอเมริกาได้ - สิ่งที่ทรัมป์สาบานจะไม่เกิดขึ้น

โซลกล่าวว่าขีปนาวุธสี่ลูกถูกไล่ออกจากเขตตงฉางในภาคเหนือของพยองกันไปสู่ทะเลตะวันออก - เป็นชื่อของทะเลญี่ปุ่น

ขีปนาวุธเดินทางประมาณ 1,000 กิโลเมตรและสูงถึง 260 กิโลเมตรโฆษกของหัวหน้าร่วมของเกาหลีใต้กล่าวเสริมว่าพวกเขาไม่น่าจะเป็น ICBMs

อำนาจระดับภูมิภาคและระดับโลกเข้ามาประณามการเปิดตัว

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นชินโซอาเบะกล่าวว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือสามลำลงมาในเขตเศรษฐกิจพิเศษของโตเกียว (EEZ) - น่านน้ำที่ขยายออกไป 200 ไมล์ทะเลจากชายฝั่ง

"สิ่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเกาหลีเหนือได้เข้าสู่ขั้นตอนการคุกคามใหม่" Abe กล่าวต่อรัฐสภา

การเปิดตัวซ้ำ ๆ ของนอร์ท "เห็นได้ชัดว่าเป็นการละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ" เขากล่าว "เราไม่สามารถทนสิ่งนี้ได้"

เปียงยางทำการทดสอบปรมาณูสองครั้งและชุดขีปนาวุธเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว แต่วันจันทร์เป็นเพียงครั้งที่สองที่อุปกรณ์ของตนเข้าสู่ EEZ ของญี่ปุ่น

หลังจากการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้รักษาการประธาน Hwang Kyo-ahn เรียกว่าการปลุกปั่นนิวเคลียร์และขีปนาวุธของนอร์ท "ทันทีและภัยคุกคามที่แท้จริง" ต่อประเทศของเขา

“ เมื่อพิจารณาถึงความโหดร้ายและความประมาทของผู้นำเกาหลีเหนือที่แสดงผ่านการฆาตกรรมคิมจอง - นัมผลของภาคเหนือที่มีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือนั้นจะเกินความคาดหมาย” เขากล่าว

โซลกล่าวหาว่าเปียงยางในข้อหาสังหารน้องชายของหัวหน้านอร์ทโดยผู้หญิงสองคนโดยใช้ตัวแทน VX ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

มาเลเซียได้ปลดอาวุธเอกอัครราชทูตภาคเหนือเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวและทูตเดินทางกลับบ้านเมื่อวันจันทร์ เปียงยางตอบโต้ด้วยการประกาศอย่างเป็นทางการว่าเป็นนักการทูตมาเลเซีย

ฮวางเรียกร้องให้มีการ "นำไปใช้อย่างรวดเร็ว" ของระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ THAAD ข้อเสนอที่ทำให้เพื่อนบ้านของจีนโกรธแค้นผู้มีพระคุณด้านการทูตที่สำคัญของภาคเหนือ

'ใหญ่ปัญหาใหญ่'

ในวอชิงตันกระทรวงการต่างประเทศประณามการเปิดตัวโดยกล่าวว่าสหรัฐฯพร้อมที่จะ "ใช้ความสามารถอย่างเต็มรูปแบบในการจัดการกับภัยคุกคามที่กำลังเพิ่มขึ้นนี้"

“ เรายังคงเตรียมพร้อมและจะดำเนินการต่อเพื่อเพิ่มความพร้อมของเรา - เพื่อปกป้องตนเองและพันธมิตรของเราจากการถูกโจมตี” Mark Toner โฆษกรักษาการรักษาการกล่าวในแถลงการณ์

การเปิดตัวในวันจันทร์มาถึงก่อนการเดินทางไปญี่ปุ่นจีนและเกาหลีใต้โดยนาย Rex Tillerson รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ของสหรัฐในเดือนนี้

เปียงยางคือ“ พยายามส่งข้อความตั้งแต่ต้นในระยะเวลาของทรัมป์ว่าเกาหลีเหนือจะไม่ถูกลากไปตามการปกครองของเขา” เขากล่าว

ภาคเหนือถูกระงับภายใต้มติของสหประชาชาติจากการใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธใด ๆ

แต่การคว่ำบาตรของสหประชาชาติหกครั้งนับตั้งแต่การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกของเปียงยางในปี 2549 ล้มเหลวในการหยุดยั้งการขับเคลื่อนของสิ่งที่ยืนยันว่าเป็นอาวุธป้องกัน

สามปีที่ผ่านมาบารัคโอบามาสั่งให้เพนตากอนเพิ่มการโจมตีทางไซเบอร์ต่อเกาหลีเหนือเพื่อพยายามก่อวินาศกรรมขีปนาวุธก่อนที่จะทำการยิงหรือเหมือนกับตอนที่พวกเขาหยุดยั้ง

อุปกรณ์ของ North หลายตัวล้มเหลวในไม่ช้าหลังจากเปิดตัว

Kim Dong-yup นักวิเคราะห์ของสถาบันการศึกษาตะวันออกไกลแห่งมหาวิทยาลัยคยองนัมกล่าวว่าไม่เหมือนกับการเปิดตัวขีปนาวุธสามลูกก่อนหน้านี้ที่ถึง EEZ ของญี่ปุ่นถูกยิงในทิศทางที่แตกต่างกัน

“ เกาหลีเหนืออาจพยายามแสดงให้มันโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในญี่ปุ่นพร้อมกัน” เขากล่าว

ทรัมป์อธิบายว่าภาคเหนือเป็น "ปัญหาใหญ่ปัญหาใหญ่" และสาบานว่าจะจัดการกับปัญหา "รุนแรงมาก"

'ข่มใจการออกกำลังกาย'

การยิงขีปนาวุธของวันจันทร์ไม่น่าจะทดสอบอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ แต่มุ่งเป้าไปที่การประท้วงการฝึกซ้อมทางทหารในภาคใต้

โซลและวอชิงตันเปิดตัวแบบฝึกหัด Foal Eagle ประจำปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เกาหลีเหนือได้ดำเนินการอย่างสม่ำเสมอเพื่อประท้วงการฝึกซ้อมยิงขีปนาวุธเจ็ดลูกในระหว่างการฝึกเมื่อปีที่แล้ว

ปักกิ่งเริ่มผิดหวังกับกิจกรรมนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยางมากขึ้นและเมื่อเดือนที่แล้วประกาศระงับการนำเข้าถ่านหินทั้งหมดจากทางเหนือจนถึงสิ้นปีซึ่งเป็นแหล่งเงินตราต่างประเทศที่สำคัญ

กระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่าการต่อต้านขีปนาวุธเปิดตัวโดยทางเหนือนั้นเป็นการละเมิดมติของสหประชาชาติ แต่ยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการปฏิบัติการทางทหาร

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว