Energy Swaps ในองค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจและภูมิภาคทะเลแคสเปียน

เวลา:2019-08-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:古蹄茆 แหล่ง:W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี คลิกที่:184 รอง

โดย Mahmood Khaghani

มีการพูดคุยกันอย่างมากเกี่ยวกับกำลังการผลิตของอิหร่านและการคว่ำบาตรการขายน้ำมันดิบ ในขณะที่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคาดการณ์ว่ารัฐบาลสหรัฐจะทำตามข้อตกลงกับกรุงเตหะรานและมหาอำนาจทั้งห้าของโลกหากและเมื่อมีการดำเนินการตามข้อตกลงอย่างเป็นทางการสำนักข่าวรอยเตอร์อ้างว่าน้ำมันอิหร่านกว่า 30 ล้านบาร์เรล . การอ้างสิทธิ์นี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากแหล่งข้อมูลอิหร่านที่ฉันพูดถึง ดังนั้นอาจเป็นเพราะคนกลางที่เก็งกำไรเพื่อทำกำไร

อย่างไรก็ตามในรายงานของสื่อ Mansour Moazami รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงน้ำมันของอิหร่านสำหรับการวางแผนและควบคุมดูแลได้กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าอิหร่านหวังที่จะเพิ่มการส่งออกน้ำมันดิบเป็นสองเท่าทันทีหากการลงโทษถูกยกเลิก

ตามธรรมชาติแล้วเมื่อมีการคว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันที่บรรจุในอ่าวเปอร์เซียด้วยน้ำมันอิหร่านอาจได้รับคำสั่งให้ส่งมอบสินค้าได้ทุกที่ในโลกและนอกจากสินค้าคงคลังนี้อิหร่านยังมีกำลังการผลิตประมาณ 400,000 บาร์เรลต่อวันซึ่งสามารถเปิดได้ทันที ขึ้น กำลังการผลิตเพิ่มเติมต้องใช้เวลาและการลงทุนมากขึ้น Chris Cook หนึ่งในผู้สังเกตการณ์ตลาดที่มีความเห็นว่าอิหร่านสามารถเพิ่มการผลิตได้ระหว่าง 800,000 ถึงหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวันภายในปีเดียว

ผู้สังเกตการณ์บางคนแสดงความเห็นว่าหากราคาน้ำมันของอิหร่านกลับเข้ามาในตลาดจะลดลงอีก อย่างไรก็ตาม Moazami ได้รับรายงานว่าการกลับมาใช้น้ำมันอิหร่านอีกครั้งในตลาดจะไม่ทำให้ราคาน้ำมันตกต่ำอีกต่อไปเพราะเมื่ออิหร่านได้รับส่วนแบ่งการตลาดที่หายไปเศรษฐกิจโลกจะดีขึ้นและสร้างความต้องการมากขึ้นสำหรับ น้ำมัน.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าน้ำมันอิหร่านประมาณ 30 ล้านบาร์เรลพร้อมสำหรับตลาดและทำให้ราคาร่วงลงอีกคำถามแรกซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมอิหร่านต้องการทิ้งสต็อคสินค้าในตลาดและเพิ่มการยกสินค้า (แตกต่างจากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น) หาก ผลกระทบมีแนวโน้มที่จะกดดันราคาน้ำมันที่ $ 45 / บาร์เรลหรือน้อยกว่า? ประการที่สองทำไมอิหร่านต้องการรับความเสี่ยงทางการเมืองจากการถือครองเงินดอลลาร์หรือเงินสำรองยูโรที่เพิ่มขึ้นในขณะที่ยังคงมีปัญหาในการเข้าถึงการขายที่ผ่านมา หากจีนชอบถือน้ำมันสำรองเพื่อถือเงินสำรองมากขึ้นทำไมอิหร่านถึงแตกต่าง?

Chris Cook เกี่ยวกับคำถามเหล่านี้กล่าวว่า:“ ฉันคิดว่าจุดหมายปลายทางในอนาคตของน้ำมันดิบอิหร่านจะเชื่อมโยงกับวิธีการที่อิหร่านเลือกที่จะมีส่วนร่วมกับผู้ซื้อน้ำมันในอนาคต อิหร่านให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระยะยาวที่มั่นคงซึ่งให้ความมั่นคงต่อความต้องการและการไหลเวียนของเงินทุนและสอดคล้องกับความต้องการเชิงกลยุทธ์ของผู้ซื้อน้ำมันเพื่อความมั่นคงของอุปทาน "

นั่นหมายความว่าตลาดไม่ควรกังวลว่าอิหร่านจะกลับมา ในความเป็นจริงอิหร่านกลับมามีบทบาทในความมั่นคงด้านพลังงานของโลกและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ยังมีคำถามเกี่ยวกับข้อกำหนดของโรงกลั่นน้ำมันดิบในประเทศอิหร่านสำหรับเกรดน้ำมันดิบซัลฟูริกที่มีน้ำหนักเบาและเบาในแง่หนึ่งและความจริงที่ว่าแหล่งน้ำมันอิหร่านใหม่มีแนวโน้มที่จะมีเกรดกำมะถันสูงและหนัก ในเวลาเดียวกันเราจำเป็นต้องคำนึงถึงการบริหารก่อนหน้านี้ในนโยบายการแปรรูปที่ทำผิดพลาดร้ายแรงที่ได้รับการเน้นโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงเช่นลำโพงของรัฐสภาอิหร่าน

โรงกลั่นยังไม่ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน NIOC และเจ้าของใหม่ยังไม่ได้แสดงความสนใจหรือแผนการลงทุนในการอัพเกรดโรงกลั่นเช่นกัน

ดังนั้นสิ่งที่จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่มีอยู่และระยะสั้นสำหรับอิหร่าน?

Chris Cook มีความเห็นว่า:“ ผลลัพธ์อาจจะเป็นการใช้การแลกเปลี่ยนน้ำมันดิบที่เพิ่มมากขึ้นเช่นการผสมผสานของแคสเปี้ยนผสมที่ส่งจากคาซัคสถานหรือเติร์กเมนิสถานไปอิหร่านตอนเหนือเพื่อแลกเปลี่ยนน้ำมันดิบที่หนักกว่า โรงกลั่นแบบซับซ้อนรุ่นใหม่ในอินเดียและตะวันออกไกลโดยเฉพาะ อาจเป็นไปได้ที่จะมีการแลกเปลี่ยนน้ำมันดิบแคสเปียนสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันผ่านการจัดการหุ้นส่วนระยะยาวที่เหมาะสมกับโรงกลั่นดังกล่าว

เขาแนะนำเพิ่มเติมว่า:“ การขายน้ำมันโดยตรงในตลาดน้ำมันธรรมดาที่มีอุปทานล้นเกินซึ่งกดดันราคาจะทำให้อิหร่านต้องสูญเสียหรือขาดทุน”

ผู้ผลิตปิโตรเลียมในทะเลแคสเปียนกำลังนั่งอยู่ในเรือลำเดียวกันในสถานการณ์ตลาดปัจจุบัน ในความเห็นของฉันในฐานะคนที่มีบทบาทในการกำหนดธุรกิจแลกเปลี่ยนน้ำมันมานานก่อนที่ฉันจะเกษียณจากกระทรวงปิโตรเลียมของอิหร่านฉันคิดว่ารัฐมนตรีน้ำมันของอิหร่าน Bijan Zanganeh ควรได้รับการเตือนถึงนโยบายที่ผ่านมาของเขาเมื่อเขากลับมา เขาเรียกว่ากระทรวง:“ การทูตพลังงาน” ซึ่งในมุมมองของคริสคุกหมายถึง“ ความร่วมมือด้านพลังงาน” และนั่นคือเหตุผลที่อิหร่านในกลยุทธ์ปิโตรเลียม / พลังงานของศตวรรษที่ 21 จำเป็นต้องพิจารณาอย่างเร่งด่วนในการพัฒนาการแลกเปลี่ยนพลังงานรุ่นใหม่โดยเริ่มจากองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจ (ECO) และภูมิภาคทะเลแคสเปียน

Mahmood Khaghani ซึ่งเกษียณอายุในขณะนี้มีประสบการณ์ในตำแหน่งระดับสูงกว่า 33 ปีในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมของอิหร่านรวมถึงในฐานะหัวหน้าของทะเลแคสเปียนของกระทรวงน้ำมันและกรมเอเชียกลางนอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษาการพัฒนาธุรกิจ บริษัท ขุดเจาะ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้อำนวยการด้านพลังงานแร่ธาตุและสิ่งแวดล้อมที่สำนักเลขาธิการ ECO ในปี 2539-2543

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี :นักโทษจอร์เจียถูกจับในข้อหาสังหารนายอำเภอระหว่างทาง
  2. ผู้นำเติร์กเมนขยายความเสียใจไปยังคู่ของอิหร่าน
  3. อิหร่านขอบคุณสำหรับการแสดงออกทั่วโลกของความเห็นอกเห็นใจมากกว่าการสั่นสะเทือนร้ายแรง
  4. Gazprom, Uzbekneftegaz หารือเกี่ยวกับการซื้อก๊าซของอุซเบก
  5. บากูจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Gara Garayev ครั้งที่สาม
  6. คณะลูกขุนนิวยอร์กได้ยินเรียกร้องข้อบกพร่องสวิตช์จุดระเบิดของจีเอ็มปกปิด
  7. ยินดีต้อนรับ!:พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งรัฐที่จะนำเสนอนิทรรศการใหม่
  8. รัฐสภาอิหร่านจะลงคะแนนเสียงในข้อตกลงนุก
  9. ชุมนุมใกล้รัฐสภาอาร์เมเนีย
  10. โพสต์ลงโทษอิหร่านและตุรกี