ด้วยการเปิดพรมแดนตอนนี้ชาวซีเรียเผชิญกับการตัดสินใจที่น่ากลัว - เสี่ยงกลับบ้านหรือยังคงถูกขูดขีดในจอร์แดน

เวลา:2019-07-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:羊舌喹 แหล่ง:W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี คลิกที่:120 รอง

อัมมาน - อุมทาเร็คผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในช่วงอายุ 50 ต้นของเธอต้องการกลับบ้าน แต่บ้านดามัสกัสของเธอได้รับการปรับระดับท่ามกลางการต่อสู้ในซีเรีย

แม่ที่อาศัยอยู่กับเธอเพียงคนเดียวคือทาเร็คอายุ 26 ปีและน้องสะใภ้ของเธอหนีไปจอร์แดนในปี 2555 ทิ้งสามีจามาลสามีไว้ข้างหลัง ตั้งแต่นั้นมาเธออาศัยอยู่ในแฟลตเก่าที่เช่าอยู่ในย่าน Hashemi Shamali ของอัมมาน  

ทั้งสามไม่ได้เห็นจามาลตั้งแต่พวกเขาออกจากประเทศและเป็นเรื่อง "ยากมาก" ที่จะกลับไปที่ซีเรียเนื่องจากพรมแดนระหว่างจอร์แดนและซีเรียถูกปิดลงและที่สำคัญกว่านั้นคือบ้าน 200 ตารางเมตรในชานเมืองดามัสกัสถูกทำลาย .  

อืมตาเร็คกล่าวว่าการเปิดพรมแดนข้ามระหว่างจอร์แดนและซีเรียความหวังในหมู่ชาวซีเรียจำนวนมากรวมถึงตัวเธอเองว่าพวกเขาสามารถกลับบ้านได้ แต่ไม่มีบ้านในซีเรียเธอบอกว่าเธอกลับมาเหมือนฝัน

ฉันอยากกลับบ้าน แต่ไม่มีที่ไหนที่เราจะอยู่ได้ สามีของฉันขอให้ฉันอยู่ในอัมมานและฉันไม่สามารถที่จะเช่าบ้านในดามัสกัส ... ที่สำคัญกว่านั้นสามีของฉันและฉันกลัวเกี่ยวกับอนาคตของเราและการแก้แค้น "แม่ผู้ซึ่งไม่ขอ ถูกระบุโดยชื่อจริงของเธอบอกจอร์แดนในวันอาทิตย์

Um Tareq เป็นหนึ่งในผู้ลี้ภัยชาวซีเรียจำนวนมากที่ไม่เต็มใจกลับบ้านอ้างถึงปัญหาด้านความปลอดภัยหรือการขาดบริการและที่อยู่อาศัยแม้ว่าจะมีการเปิดพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศในเดือนตุลาคมปี 2018 รายงานหลายฉบับรวมถึงรายงานของ Carnegie Middle East ศูนย์ในอัมมานแสดงให้เห็นว่าชาวซีเรียไม่เต็มใจที่จะกลับไปสู่ความปลอดภัยและความมั่นคงของพวกเขาการเข้าถึงความยุติธรรมและสิทธิในการกลับคืนสู่พื้นที่ต้นกำเนิด

จากการสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในจอร์แดนเชื่อว่าพวกเขาจะไม่กลับไปที่ซีเรียและต้องการที่จะอยู่นอกประเทศของตน  

แบบสำรวจซึ่งสำรวจผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและจอร์แดนพบว่าร้อยละ 33 ของชาวซีเรียกล่าวว่าพวกเขามั่นใจว่าพวกเขาจะไม่กลับไปซีเรียในขณะที่ร้อยละ 24 ของผู้ลี้ภัยกล่าวว่าพวกเขาจะไม่กลับมาอีก

ในบรรดาผู้แสดงความเต็มใจที่จะกลับมา 66 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าพวกเขาจะกลับมาเมื่อความมั่นคงและความมั่นคงได้รับการฟื้นฟูในซีเรีย

จากการสำรวจของ NAMA สำหรับการแก้ปัญหาเชิงกลยุทธ์และ Konrad Adenauer Stiftung มีผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเพียง 14 เปอร์เซ็นต์ที่กล่าวว่าพวกเขาตั้งใจจะกลับไปซีเรีย

“ เพื่อนและญาติชาวซีเรียบางคนของฉันถูกส่งกลับไปยังซีเรีย แต่ญาติของฉันส่วนใหญ่ไม่ต้องการกลับไปแม้ว่าพวกเราทุกคนต้องเผชิญกับสภาพที่ยากลำบากที่นี่” อืมทาเร็คกล่าว

ระหว่างวันที่ 15 ตุลาคม 2561 และ 6 มกราคม 2562 UNHCR สามารถระบุผู้ถูกส่งคืนผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย 6,708 คนตามรายการเดินทางที่รัฐบาลจัดให้ การตรวจสอบความถูกต้องด้วยตนเองของตัวเลขส่งคืนยังคงดำเนินต่อไปเพื่อยืนยันตัวเลขอย่างสมบูรณ์โฆษกของ UNHCR ในอัมมานโมฮัมหมัด Hawari กล่าวกับ The Jordan Times เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

"การเพิ่มขึ้นของผลตอบแทนที่สูงชันไม่ได้คาดการณ์ไว้โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเว้นแต่จะมีการพัฒนาที่สำคัญเกี่ยวกับผลตอบแทน ในการสำรวจความตั้งใจครั้งล่าสุดของ UNHCR เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียร้อยละ 8 กล่าวว่าพวกเขาตั้งใจจะกลับมาภายใน 12 เดือนข้างหน้า "นายฮาวารีกล่าวเพิ่มเติม

เขากล่าวว่า UNHCR กำลังหารือกับรัฐบาลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจัดตั้งเขตแดนที่จะอนุญาตให้หน่วยงานต่างๆใช้หน้าที่การขึ้นทะเบียนกลับด้วย

อย่างไรก็ตามผู้ลี้ภัยกลับมาเป็นปรากฏการณ์ใหม่เขากล่าวเสริมว่าผู้ลี้ภัยเลือกที่จะกลับไปซีเรียตลอดช่วงวิกฤต ในช่วงสามปีที่ผ่านมาผู้ลี้ภัยกว่า 23,400 คนได้เลือกที่จะกลับบ้านอย่างเท่าเทียมกันทั่วทั้งกรอบเวลา

ตามเวลาของจอร์แดนสภาพเศรษฐกิจที่ยากลำบากในจอร์แดนและการไร้ความสามารถที่จะทำให้การนัดพบเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาต้องพิจารณากลับบ้าน

"ฉันมาที่จอร์แดนในปี 2556 และตั้งแต่นั้นมาพวกเขาพึ่งพาความช่วยเหลือจากองค์กรการกุศลหน่วยงานของสหประชาชาติและเพื่อนบ้าน แต่มันก็กลายเป็นเรื่องยากมากขึ้นเนื่องจากหน่วยงานของสหประชาชาติบางแห่งหยุดโครงการสนับสนุนเงินสดสำหรับผู้ลี้ภัย การสนับสนุน "อืมญิฮาดซึ่งอาศัยอยู่ในอัมมานกับเธอเพียงคนเดียวบอกจอร์แดนไทมส์วันอาทิตย์

"ฉันเป็นญิฮาดสร้างรายได้ประมาณ 300 ต่อเดือนและเราจ่ายค่าเช่า JD220 และเราซื้ออาหารและสิ่งของอื่น ๆ ที่เหลือ แต่มันก็ไม่เพียงพอเลย" เธอกล่าว

“ ฉันคิดว่าฉันจะกลับบ้านเร็ว ๆ นี้ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีที่ให้ไป แต่เราไม่สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้เช่นนี้” อืมญิฮาดผู้ถามชื่อจริงของเธอที่จะไม่ใช้

อย่างไรก็ตามสำหรับ Um Tareq การกลับบ้านจะไม่เกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้

"สถานการณ์ยังไม่ชัดเจน ... ฉันไม่ต้องการกลับไปที่ซีเรียและขอความช่วยเหลือจากผู้คน" เธอกล่าว "เมื่อมีงานที่พักพิงและความปลอดภัยในซีเรียฉันจะกลับมา ก่อนหน้านั้นสิ่งที่เราทำได้คือความหวังว่าสิ่งต่าง ๆ จะดีขึ้นเพื่อที่ฉันจะได้พบกับสามีของฉัน "

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. แอป iPhone ใหม่ให้รางวัลสำหรับการออกกำลังกาย
  2. ดูจอห์นโอลิเวอร์รื้อฟื้นค่าเสียหายจากการละเมิดเทศบาลที่เราทำ
  3. อิตาลีเป็นประเทศ G7 แรกที่เข้าร่วมโครงการเข็มขัดและถนนของจีนอย่างเป็นทางการ
  4. กลุ่มการเมืองต่อต้าน Pashinyan ก่อตั้งขึ้นในอาร์เมเนีย - นักวิเคราะห์
  5. ฉันไม่ต้องการแต่งงานกับผู้ชายที่จะเลี้ยงลูกของเราแมคโดนัลด์
  6. โยคีบูบูพร้อมสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้
  7. กระทรวงสิ่งแวดล้อมปฏิเสธฟาร์มปลาที่วางแผนไว้ในอควาบา
  8. คาซัคสถานเห็นผลผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น
  9. Heydar Aliyev Palace เป็นเจ้าภาพจัดคอนเสิร์ต mugham
  10. NAACP เรียกร้องให้คว่ำบาตรของ North Carolina เกี่ยวกับกฎหมายการลงคะแนน