'การอ่านเพื่อความสุขถูกส่งผ่านไปยังบางสิ่งเพื่อความปรารถนาใหม่ที่ค้นพบสำหรับผู้อื่น'

เวลา:2019-07-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:官兢 แหล่ง:W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี คลิกที่:150 รอง

AMMAN - ที่บ้านของเขาใน Abdoun จุด Zaid อายุ 13 ปีชี้ไปที่เกมมากมายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์กีฬากระจายอยู่ทั่วห้อง ที่อื่นในบ้านมีทีวี, PlayStation และ Xbox

บนโต๊ะมีหนังสือภาษาอังกฤษซึ่งเขาบอกว่าเป็นหนังสือเล่มโปรดของแม่ เมื่อถูกถามว่าเขามีหนังสือเล่มใดบ้าง Zaid บอกว่าเขามีบางอย่างที่เขาไม่เคยเปิดเลยเพราะเขามี "สิ่งที่ดีกว่า" ที่ต้องทำมากกว่าอ่าน

เอกสารอ้างอิงของ We Love Reading ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรในจอร์แดนมีการศึกษาคาดว่าคนในตะวันออกกลางอ่านปีละ 0.5 หน้าเพื่อความสุขเมื่อเทียบกับ 11 ในตะวันตก

การศึกษาล่าสุดที่ดำเนินการโดย Northwestern University ในกาตาร์แสดงให้เห็นว่าร้อยละ 22 ของ Jordanians อายุระหว่าง 18 และ 22 อ่านเป็นประจำในภาษาอาหรับ

จำนวนผู้อ่านอายุเฉลี่ย 19 ปีขึ้นไปในราชอาณาจักรอยู่ที่ร้อยละ 14

จอร์แดนเป็นประเทศที่ต่ำที่สุดเป็นอันดับสองสำหรับผู้อ่านโดยรวมกับอียิปต์ที่ร้อยละ 7 และบาห์เรนสูงสุดที่ร้อยละ 66

"การอ่านเป็นสิ่งที่เริ่มต้นที่บ้าน เด็กต้องอ่านที่บ้านทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอาหรับดังนั้นพวกเขาจึงมีความสามารถในการอ่านและสนใจหนังสือ "May Abu Ghazaleh ผู้ก่อตั้ง Hakawati ร้านหนังสือสำหรับเด็กกล่าว

Abu Ghazaleh กล่าวว่าเมื่อเธอคุ้นเคยกับการเดินทางกับลูก ๆ ของพวกเขาพวกเขาสามารถเข้าไปในร้านหนังสือได้

แต่ในขณะที่แต่ละคนเริ่มโปรแกรมเพื่อให้การอ่านสามารถเข้าถึงได้และสนุกสนาน แต่ในจอร์แดนยังมีที่ไม่เพียงพอที่ซึ่งผู้คนสามารถพาลูก ๆ ไปสนุกกับการอ่านได้

University Bookshop เป็นคนแรกที่เปิดเมืองอัมมานในปี 1969 เจ้าของร่วม Lina Qutob กล่าวว่ามีความสนใจในการอ่านภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาอาหรับ “ ผู้อ่านอาจต่ำในจอร์แดน แต่เรากำลังเดินหน้าต่อไปอย่างแน่นอน” เธอกล่าว

Qutob เชื่อว่าผู้อ่านข้ามรุ่นไปแล้ว

"คนรุ่นนี้ต่างจากฉันมีความสนใจในการอ่านมากกว่า ... อินเทอร์เน็ตกำลังช่วยให้พวกเขาค้นพบว่าหนังสือเล่มไหนที่พวกเขาสนใจ"

ว่ากันว่าตอนนี้บางคนถามเกี่ยวกับหนังสือก่อนวันที่ตีพิมพ์เพราะอินเทอร์เน็ต หนังสือภาษาอังกฤษได้รับความนิยมมากกว่าภาษาอาหรับเนื่องจากความแตกต่างระหว่างภาษาพูดและภาษาอาหรับที่เขียน Abu Ghazaleh กล่าวว่าหากไม่มีการอ่านเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อยภาษาอารบิกที่เขียนดูเหมือนว่าเป็นภาษาต่างประเทศ

แต่ความสนใจในภาษาอังกฤษไม่ได้เป็นเพียงเหตุผลเดียวที่ทำให้ผู้อ่านต่ำ

"การอ่านเป็นปรากฏการณ์สำหรับปัจเจกชน แต่สังคมอาหรับเป็นสังคมรวมไม่ใช่ปัจเจกบุคคล ดังนั้นเราจึงต้องพึ่งพาข้อมูลจากคำพูดแทนที่จะอ่านและสร้างมุมมองของเราเอง "Sabri Rbeihat อดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมกล่าว

อดีตนายกรัฐมนตรี Adnan Badran ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนปัจจุบันของ University of Petra กล่าวว่าระบบการศึกษาในปัจจุบันเป็นความผิดต่อการอ่านที่ไม่เป็นที่นิยม

"ระบบของเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงเรียนอนุบาลและในปีแรก ๆ ให้อาหารเด็ก สิ่งนี้จะพัฒนาพฤติกรรมในเด็กเพียงเพื่ออ่านสิ่งที่ครูร้องขอโดยไม่ขยายออกไปนอกหลักสูตร "Badran กล่าว

"การสร้างเมล็ดพันธุ์แห่งการอ่านควรมาตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้มันกลายเป็นพฤติกรรมและวิถีชีวิต ... นี่คือที่กระทรวงศึกษาธิการมีความรับผิดชอบที่ดีในการส่งเสริมและขยายการอ่าน"

"สิ่งที่เราต้องทำเพื่อเอาชนะสถานการณ์นี้คือการปฏิรูปเทคโนโลยีและทักษะการศึกษาของเราเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนมองความรู้ด้วยตนเองและพัฒนาตนเองในฐานะผู้อ่านเพื่อแสวงหาความรู้ในทุกที่

"ครูจะต้องได้รับการสอนวิธีการกระตุ้นชั้นเรียนและกระตุ้นให้นักเรียนพัฒนาทักษะและความปรารถนาที่จะแสวงหาความรู้ผ่านการอ่านด้วยตนเอง ครูต้องได้รับการฝึกฝนในฐานะผู้อำนวยความสะดวกและย้ายจากการบรรยายและการสอนแบบดั้งเดิมในห้องเรียนไปสู่การเรียนรู้แบบโต้ตอบและการเรียนรู้แบบผสมผสาน "Badran กล่าว

Jordanians มองข้ามความสำคัญของการอ่านเพราะหลายครอบครัวพบว่าพวกเขากำลังเผชิญกับปัญหาทางสังคมที่สำคัญกว่าการให้หนังสืออ่านแก่ลูกอาบูกาซาเลห์โต้แย้ง

ในแง่ของจำนวนหนังสือที่อาจเป็นประโยชน์ต่อใครสักคนท้องฟ้าเป็นขีด จำกัด การอ่านช่วยเพิ่มจินตนาการช่วยในการแก้ปัญหาและสอนเอาใจใส่ในสิ่งอื่น ๆ "เธอกล่าว

Isam Alfuqaha ศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาที่ Philadelphia University ยอมรับว่าหนังสือภาษาอาหรับมีคุณภาพต่ำกว่าหนังสือภาษาอังกฤษ "ตัวอย่างเช่นควรมีภาพประกอบตัวเลขและตารางเพื่อแสดงเนื้อหาของหนังสือ แต่ไม่ได้อยู่ใน หนังสือภาษาอาหรับส่วนใหญ่ "เขาพูด

"การเพิ่ม Alfuqaha" การอ่านง่ายถือเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ดีที่สุดสำหรับการไม่อ่านหนังสือภาษาอาหรับ แต่นอกจากนี้สำหรับนักเรียนจำนวนมากที่ไม่มีเวลาเพียงพอในการอ่านหนังสือนอกหลักสูตร "Alfuqaha กล่าว

เขาแนะนำให้จัดการแข่งขันด้วยรางวัลเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนอ่าน สื่อควรมีคอลัมน์ที่นำเสนอหนังสือประเภทต่าง ๆ บทวิจารณ์และสิ่งที่นักเรียนอาจสนใจ

กระทรวงวัฒนธรรมได้ดำเนินการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มจำนวนผู้อ่านในจอร์แดนผ่านโปรแกรม "อ่านเพื่อทุกคน" ตาม Rbeihat

"เพื่อเพิ่มผู้อ่านเรามีความรับผิดชอบร่วมกัน; ทุกคนมีบทบาท "เขากล่าว

ทุก ๆ ปีกระทรวงเลือกหนังสือที่น่าสนใจสำหรับครอบครัวรอบ ๆ จอร์แดนเพื่อพิมพ์ซ้ำและขายในราคาต่ำสุด

การอ่านเป็นสิ่งที่ทุกคนเกิดมาเพื่อทำและรัก มันเป็นเช่นการกระทำของมนุษย์ แต่ 'การศึกษา' ที่เป็นมาตรฐานสามารถดึงการอ่านของเวทมนตร์ การอ่านสิ่งผิดปกติอาจทำให้ผู้คนรู้สึกเบื่อหน่ายหงุดหงิดและถูกตัดขาดจากเนื้อหา "มุนีร์อาตาลานักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทัฟส์ในสหรัฐอเมริกากล่าว

"มันต้องเรียนรู้ หากคนไม่น่าตื่นเต้นหนังสือที่น่ารักตั้งแต่อายุยังน้อยพวกเขาจะสูญเสียหนึ่งในของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เรามี "Atalla กล่าว

สถานการณ์กำลังเริ่มดีขึ้น ที่ห้องสมุดสาธารณะในตัวเมืองอัมมานแม่และลูกผลัดกันอ่านออกมาดัง ๆ เด็กโตคว้าหนังสือที่กระจัดกระจายอยู่บนโต๊ะเพลิดเพลินกับสภาพแวดล้อมของห้องสมุดและแสดงความหลงใหลในหนังสือที่จะทำให้พวกเขาอ่านตลอดชีวิต

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว