ความเสี่ยงต่อการแตกหักของกระดูกสะโพกเพิ่มขึ้นหลังจากผู้หญิงหยุดฮอร์โมน: การวิจัย

เวลา:2019-06-01 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:柏络舭 แหล่ง:W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี คลิกที่:46 รอง

นิวยอร์ก (Reuters Health) - เมื่อสตรีวัยหมดประจำเดือนหยุดการรักษาด้วยฮอร์โมนความหนาแน่นของกระดูกลดลงและความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกสะโพกร้าว

ในบรรดาสตรีวัยหมดประจำเดือนเกือบ 81,000 คนติดตามมาเป็นเวลาหกปีครึ่งการหยุดการรักษาด้วยฮอร์โมนนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงโดยรวมที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 55 จากการแตกหักของสะโพก

การกระโดดในโอกาสของการแตกหักปรากฏชัดเจนทันทีที่ 24 เดือนหลังจากผู้หญิงหยุดการรักษาด้วยฮอร์โมนและไม่ได้รับผลกระทบจากการใช้ยาสร้างกระดูก bisphosphonate รายงานดร. Roksana Karim จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสและ เพื่อนร่วมงานของเธอในวัยหมดประจำเดือน

ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนหลายล้านคนหยุดใช้การรักษาด้วยฮอร์โมนหลังจากการค้นพบจาก Health Health Initiative (WHI) ในปี 2545 ชี้ให้เห็นว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด

การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสตรีวัยหมดประจำเดือนในการรักษาด้วยฮอร์โมนมีการสูญเสียมวลกระดูกน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้รับฮอร์โมน

“ เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าผู้หญิงที่ไม่ทานฮอร์โมนหลังจากวัยหมดประจำเดือนมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกร้าวมากกว่าผู้หญิงที่ทานฮอร์โมน”

“ การศึกษาใหม่นี้” คาริมกล่าว“ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเมื่อหยุดการรักษาด้วยฮอร์โมนความเสี่ยงในการแตกหักของสะโพกจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ผู้หญิงควรหยุดการรักษาด้วยฮอร์โมนโดยแพทย์ของพวกเขาเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการแตกหัก”

การศึกษาดูที่สตรีวัยหมดระดู 80,955 คนจากองค์กรบำรุงรักษาสุขภาพทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียไกเซอร์เปอร์เรนเต้ซึ่งมีอายุอย่างน้อย 60 ปีและได้กรอกใบสั่งยาสำหรับการรักษาด้วยฮอร์โมนอย่างน้อยหนึ่งครั้งระหว่างเดือนมกราคมและมิถุนายน 2545 สตรีถูกตามมาจนถึงเดือนธันวาคม 2008 (54 เปอร์เซ็นต์) และโดยเฉลี่ยแล้วมีน้ำหนักเกินเล็กน้อย

ตามที่คาดไว้ - เนื่องจากผลลัพธ์ของ WHI ที่ประกาศในปี 2545 - การใช้ฮอร์โมนบำบัดลดลงอย่างมากระหว่างเดือนกรกฎาคม 2545 ถึงธันวาคม 2551 (จาก 85 เปอร์เซ็นต์เป็น 18 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงในการศึกษา) ในช่วงเวลาเดียวกันนี้อัตราการแตกหักของสะโพกประจำปีเพิ่มขึ้นจาก 3.9 เป็น 5.67 ต่อ 1,000 ผู้หญิง

จากอัตราดังกล่าวผู้หญิงที่หยุดการรักษาด้วยฮอร์โมนมีแนวโน้มที่จะมีการแตกหักของสะโพกประมาณหนึ่งเท่าครึ่งของคนที่ยังคงใช้ฮอร์โมนต่อไป

ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดเท่าที่สองปีหลังจากหยุดฮอร์โมนและมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จาก 52 เปอร์เซ็นต์เพิ่มความเสี่ยงในสองปีเป็น 77 เปอร์เซ็นต์สูงกว่าความเสี่ยงที่ห้าปีหรือนานกว่านั้นหลังจากหยุดใช้ฮอร์โมน

การใช้ยานานขึ้นก็เชื่อมโยงกับความหนาแน่นของกระดูกที่ต่ำลง

“ ข้อมูลของเรายืนยันความรวดเร็วของการสูญเสียมวลกระดูกและอุบัติการณ์การแตกหักของกระดูกสะโพกที่เพิ่มขึ้นด้วยการหยุดการรักษาด้วยฮอร์โมน” ผู้เขียนบันทึกไว้ในรายงานของพวกเขา

“ ผลลัพธ์ของเราควรส่งเสริมให้ผู้หญิงและแพทย์ตรวจดูประโยชน์ของกระดูกในการรักษาด้วยฮอร์โมน” Karim กล่าว “ อาจถึงเวลาทบทวนแนวทางการรักษาด้วยฮอร์โมนสำหรับผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกสะโพกหักเพิ่มขึ้น”

เธอกล่าวเสริมสตรี“ ควรปรึกษาแพทย์ของพวกเขาเพื่อพิจารณาว่าพวกเขามีความเสี่ยงสูงต่อการสูญเสียมวลกระดูกหรือไม่ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการสแกนความหนาแน่นของกระดูกและทบทวนประวัติครอบครัวของการแตกหักและอาจต้องการพิจารณาการบำบัดด้วยฮอร์โมนเป็นรายบุคคล”

แหล่งที่มา: วัยหมดประจำเดือนออนไลน์ 19 กรกฎาคม 2554

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว