หัวหน้าฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายของโอบามาใช้แทงสดเมื่อปิดกวานตานาโม

เวลา:2019-07-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:令狐劲 แหล่ง:W88 กีฬาฟุตบอลลอตเตอรี คลิกที่:300 รอง

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - แผนการใหม่ของสหรัฐที่จะปิดคุกทหารในอ่าวกวนตานาโมประเทศคิวบามีแนวโน้มที่จะได้รับการเปิดเผยในไม่กี่วันข้างหน้าโดยไม่เพียง แต่จะได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีบารัคโอบามาเท่านั้น

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของทำเนียบขาว Lisa Monaco (L) และที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ Susan Rice (R) เดินทางมาถึงประธานาธิบดี Barack Obama (ไม่ใช่ภาพ) ผ่านเฮลิคอปเตอร์ Marine One จาก Camp David ไปยัง South Lawn ของทำเนียบขาวในวอชิงตัน 14 พฤษภาคม 2015 . REUTERS / Jonathan Ernst

ในฐานะเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมชั้นนำในปี 2009 โมนาโกถูกเรียกตัวไปที่ห้องทำเนียบขาวในช่วงสัปดาห์แรกของการดำรงตำแหน่งของโอบามาเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติตามสัญญาการรณรงค์ของเขาที่จะปิดสถานที่ที่ถูกกล่าวโทษทั่วโลก

เกือบเจ็ดปีต่อมาคนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมประชุมครั้งแรกได้ลาออกจากรัฐบาล แต่โมนาโกยังคงอยู่ที่นั่นและถูกตั้งข้อหาว่าทำงานจนเสร็จไม่เสร็จ

แผนใหม่ซึ่งจะติดตามความพยายามก่อนหน้านี้ที่ล้มเหลวจะเป็นคุกที่โอบามามองว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สร้างความเสียหายต่อการถูกคุมขังและการคุมขังโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายซึ่งเขาได้รับมรดกจากประธานาธิบดีจอร์จดับเบิลยูบุชประธานาธิบดีสาธารณรัฐ

เจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าจะมีการเปิดเผยแผนในต้นเดือนพฤศจิกายน

โอบามาซึ่งเป็นพรรคประชาธิปัตย์ยืนกรานว่ากวนตานาโมจะถูกปิดตัวลงก่อนที่ทายาทจะเข้ามารับตำแหน่งในปี 2560 โดยให้โมนาโกอายุ 47 ปีซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพการงานของเธอ

“ ฉันไม่สามารถพูดด้วยความมั่นใจว่าเราจะไปถึงที่นั่นได้ 100% แต่ฉันสามารถบอกคุณได้ว่าเรากำลังจะตาย” ซูซานไรซ์ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของโอบามากล่าวในการสัมภาษณ์

โมนาโกได้วางองค์ประกอบสำคัญของแผนแล้ว มันจะโอนผู้ถูกควบคุมตัวที่มีคุณสมบัติเหมาะสมไปยังต่างประเทศ ดำเนินคดีผู้ที่ถูกดำเนินคดี และย้ายผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายต่างประเทศที่ไม่สามารถถูกดำเนินคดีได้ แต่ถือว่าอันตรายเกินกว่าที่จะปล่อยตัวไปยังสถานที่ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯซึ่งเป็นทางเลือกที่ถูกห้ามตามกฎหมายในขณะนี้

วิธีการดังกล่าวและการควบคุมดูแลของโมนาโกมีนักวิจารณ์มากมาย ผู้ร่างกฎหมายเช่นวุฒิสมาชิกรีพับลิกันจอห์นแมคเคนรู้สึกผิดหวังกับความล่าช้าในการแก้ไขปัญหา นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกำลังหงุดหงิดจากความคาดหวังว่าจะเคลื่อนตัวผู้ถูกควบคุมตัวไปยังดินแดนสหรัฐฯโดยไม่ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ

โมนาโกปฏิเสธที่จะสัมภาษณ์บทความนี้

“ ฉันแน่ใจว่าลิซ่าแบ่งปันความผิดหวังของประธานาธิบดีในการที่ไม่คืบหน้าไปสู่การปิดกวานตานาโม แต่ในขณะเดียวกันทำเนียบขาวก็ไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ที่จำเป็นในการก้าวไปข้างหน้า” Raha Wala ที่ปรึกษาอาวุโสด้านสิทธิมนุษยชนกล่าว เป็นครั้งแรก

มันขึ้นอยู่กับโมนาโกซึ่งบางครั้งก็ตอบ“ ท้อปี้” เมื่อถามว่าเธอเป็นอย่างไรที่จะได้รับแผนกกลาโหมรัฐและความยุติธรรมกลับแผนในขณะที่ช่วยโน้มน้าวให้ฝ่ายนิติบัญญัติยอมรับ

ฝ่ายนิติบัญญัติเพิ่งอนุมัติร่างกฎหมายที่ จำกัด การถ่ายโอนจากเรือนจำ จำกัด โอบามาคัดค้าน แต่พรรครีพับลิกันยึดถือบทบัญญัติเหล่านั้น

'โอกาสพิเศษ'

เพนตากอนล่าช้ากว่าการเคลียร์นักโทษเพื่อการถ่ายโอนเป็นความท้าทายอีกประการหนึ่งที่โมนาโกทำงานเพื่อเอาชนะ เกิดการถ่ายโอนโปรไฟล์สูงสองครั้งในสัปดาห์ที่แล้ว

“ แม้จะมีความไม่ลงรอยกันเป็นครั้งคราว (ระหว่างเอเจนซี่) แต่เราก็ทำงานได้ดีมากในการรวบรวมมุมมองร่วมกัน และเธอสมควรได้รับเครดิตมหาศาลสำหรับเรื่องนี้” ไรซ์กล่าวถึงโมนาโก

เพื่อนร่วมงานเก่าบอกว่าความรู้เชิงสถาบันของโมนาโกเกี่ยวกับกวนตานาโมช่วยให้เธอนำทางกระบวนการค้นหาฉันทามติเกี่ยวกับวิธีปิดคุก

“ เธอคุ้นเคยกับการสนทนาทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้” แค ธ รีนรูมม์เลอร์อดีตทนายความที่ปรึกษาของทำเนียบขาวกล่าว “ นั่นทำให้คุณได้เปรียบอย่างมาก”

โมนาโกกลายเป็นหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยและต่อต้านการก่อการร้ายในบ้านเกิดของโอบามาในปี 2556 ประสบกับสิ่งที่ Ruemmler เรียกว่า“ การทดลองด้วยไฟ” กับการระเบิดบอสตันมาราธอนในไม่นานหลังจากที่เธอมาถึงงาน

วันนี้สั้น ๆ ของเธอครอบคลุมเกินกว่ากวนตานาโมรวมถึงการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์, อีโบลาและรัฐอิสลามกลุ่มสงครามเข้มแข็งพื้นที่นโยบายที่นักวิจารณ์บางคนบอกว่าได้เห็นความสำเร็จที่หลากหลาย

แผน“ Gitmo” ใหม่อาจเผชิญกับถนนที่ขรุขระ เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวกล่าวว่าไม่มี“ กระสุนเงิน” และไม่รับรองสถานที่เฉพาะของสหรัฐฯที่รับนักโทษ 50 คนหรือมากกว่านั้นซึ่งมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของ“ ขั้นต่ำที่ลดไม่ลง” ที่ไม่สามารถปล่อยได้ ขณะนี้มีผู้ต้องขังอีก 112 คนที่ถูกคุมขังในคุกลดลงจาก 242 คนเมื่อโอบามาเข้ารับตำแหน่ง

ในท้ายที่สุดโมนาโกอาจต้องการความช่วยเหลือจากหัวหน้าของเธอเพื่อขออนุมัติจาก Republican สำหรับสถานกักกันในประเทศ

“ มีข้อ จำกัด ว่าแม้แต่นักเจรจาต่อรองหรือมืออาชีพอย่างลิซ่าก็สามารถทำได้” ฟิลลิปคาร์เตอร์อดีตเจ้าหน้าที่เพนตากอนที่ทำงานเกี่ยวกับนโยบายผู้ถูกคุมขังในปี 2552 กล่าว“ สิ่งเหล่านี้จะต้องได้รับการแก้ไขโดยประธานาธิบดีและสมาชิกของ การมีเพศสัมพันธ์โดยตรง”

รายงานโดย Jeff Mason; แก้ไขโดย Kevin Drawbaugh และ Tom Brown

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว